Công dụng của hóa chất Cacl2 trong công nghiệp

được đăng tại: Tin chuyên nghành | 0

Trong công nghiệp, hóa chất Cacl2 được ứng dụng rộng rãi. Có hàng triệu tấn Clorua canxi (hóa chất CaCl2) được sản xuất mỗi năm, như tại Bắc Mỹ, lượng tiêu thụ năm 2002 là 1.687.000 tấn (3,7 tỷ pao). Các cơ sở sản xuất của Công ty hóa chất Dow tại Michigan chiếm khoảng 35% tổng sản lượng tại Hoa Kỳ về clorua canxi.

Công dụng Hóa chất CaCl2 trong công nghiệp

Đặc tính hút ẩm mạnh mẽ của hóa chất CaCl2

không khí hay các loại khí khác có thể cho đi qua các ống chứa Clorua canxi (CaCl2) để loại bỏ hơi ẩm. Cụ thể, Hóa chất CaCl2 Clorua canxi thông thường được sử dụng để cho vào các ống làm khô để loại bỏ hơi ẩm trong không khí trong khi vẫn cho khí đi qua. Nó cũng có thể cho vào dung dịch lỏng nào đó để loại bỏ nước trộn lẫn hay lơ lửng. Quá trình hấp thụ nước là sinh nhiệt và nhanh chóng tạo ra nhiệt độ tới khoảng 60 °C (140 °F). Vì khả năng này, nó được biết đến như là tác nhân sấy khô hay chất hút ẩm.

Lượng nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình hòa tan

Clorua canxi (CaCl2) cũng được sử dụng như là hợp chất làm tan băng. Không giống như clorua natri (muối đá hay halit) phổ biến hơn, nó là tương đối vô hại cho các loại cây trồng và đất tuy nhiên, các quan sát gần đây tại bang Washington lại cho rằng nó có thể gây hại cho các cây thường xanh ở hai bên đường. Nó cũng có hiệu lực hơn clorua natri ở các nhiệt độ thấp. Khi được phân phối cho mục đích này, nó thường được sản xuất dưới dạng các viên nhỏ màu trắng, đường kính vài milimét.

Sử dụng tính chất hút ẩm của nó, người ta có thể dùng nó để giữ một lớp chất lỏng trên mặt đường nhằm thu hút hết bụi. Nó cũng được sử dụng trong phối trộn bê tông nhằm tăng nhanh quá trình ổn định ban đầu của bê tông, tuy nhiên ion clorua lại dẫn tới sự ăn mòn của các thanh gia cố bằng thép, vì thế không nên sử dụng nó trong bê tông chịu lực.

Clorua canxi (CaCl2) lỏng (trong dung dịch với nước) có điểm đóng băng thấp tới -52°C (-62°F), làm cho nó là lý tưởng để nhồi đầy các lốp không săm bổ sung như là các đồ dằn lỏng, hỗ trợ cho sức kéo trong điều kiện khí hậu lạnh.

Các ứng dụng công nghiệp khác bao gồm sử dụng như là phụ gia trong hóa dẻo, hỗ trợ tiêu nước trong xử lý nước thải, chất bổ sung trong các thiết bị dập lửa bình cứu hỏa, phụ gia trong kiểm soát tạo xỉ trong các lò cao, cũng như làm chất pha loãng trong các loại thuốc làm mềm vải.

Để biết thêm chi tiết công dụng cũng như cách sử dụng hóa chất CaCl2 ra sao. Quý khách truy cập: http://hoaphamthinhphat.com.vn/hoa-chat-cacl2-canxi-clorua-99/